LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lịch sử hình thành và phát triển Hội Doanh nghiệp huyện Thường Tín

0
177

Ngày 23/5/2018, tại Hội trường Huyện ủy – UBND huyện diễn ra Đại hội thành lập Hội doanh nghiệp huyện Thường Tín nhiệm kỳ 2018 – 2023. Đến dự có đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Lê Phụng Thắng – Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Thành phố Hà Nội, cùng các đồng chí trong thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị huyện cùng 57 đại biểu chính thức.

Đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy trao Quyết định của UBND Thành phố Hà Nội cho phép thành lập hội doanh nghiệp huyện Thường Tín
Đồng chí Phùng Văn Quốc – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Hội doanh nghiệp huyện Thường Tín tiền thân là Câu lạc bộ Doanh nghiệp trẻ huyện được thành lập năm 2004. Hiện nay, Hội có 57 thành viên, với gần 1000 lao động thường xuyên; hoạt động trên nhiều lĩnh vực ngành nghề như: Đầu tư xây dựng, sản xuất kinh doanh, làng nghề truyền thống. Hàng năm, số lượng các doanh nghiệp trên địa bàn huyện không ngừng tăng nhanh, từ một vài doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tính đến tháng 3/2018 trên địa bàn huyện đã hình thành một cộng đồng trên 1.000 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động trên nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội. Trải qua 14 năm hoạt động, Hội đã từng bước khẳng định được vị thế và vai trò trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư chịu sự tác động của suy thoái kinh tế. Tuy nhiên Hội Doanh nghiệp đã không ngừng nỗ lực, từng bước khẳng định vai trò là tổ chức đại diện tiêu biểu của các doanh nhân huyện nhà. Đứng trước nhiều thách thức, các hội viên đã phát huy được tính năng động, sáng tạo, giữ vững ý chí, niềm tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì sự phát triển của doanh nghiệp.

Trong 5 năm qua, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã tích cực đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, mở rộng sản xuất, không ngừng đổi mới công tác quản lý, công nghệ sản xuất, kinh doanh, phương thức phục vụ; nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, sức cạnh tranh và thương hiệu trên thị trường, tạo thêm nhiều việc làm mới, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động ngày càng được nâng cao đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của huyện; đồng thời là lực lượng quan trọng để thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Giá trị sản xuất và doanh thu 5 năm qua của các doanh nghiệp liên tục tăng. Doanh thu năm 2017 đạt hàng nghìn tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động, đảm bảo các chế độ, chính sách đối với người lao động, số lao động được tham gia các chế độ bảo hiểm đạt trên 90%. Các doanh nghiệp trong Hội thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với nhà nước, đóng góp tích cực vào thu ngân sách nhà nước. Cộng đồng doanh nghiệp huyện đã giải quyết nhiều việc làm cho người lao động ở trong và ngoài huyện, tiêu biểu như doanh nhân Nguyễn Thị Duyên – Giám đốc công ty TNHH Quang Trung; Doanh nhân Hoàng Văn Kế – Cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, Doanh nhân Tiến Anh –  Cơ sở sản xuất mây tre đan, Doanh nhân Bùi Hữu Chỉnh – Giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng và dịch vụ Tân Đạt, doanh nhân Ngô Văn Trọng – Giám đốc Công ty TNHH Đức Trọng… và còn nhiều doanh nhân tiêu biểu khác.

Thời gian qua, tổ chức Đảng được thành lập ở các doanh nghiệp ngày một tăng lên. Hiện nay, Hội có 05 đơn vị thành lập tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể. Bên cạnh việc đầu tư, sản xuất kinh doanh làm giầu cho bản thân, gia đình, các hội viên còn có ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội. Phát huy truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, Doanh nghiệp huyện Thường Tín đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, quan tâm ủng hộ, hỗ trợ các gia đình chính sách, người có công với nước với số tiền hàng trăm triệu đồng  

 Trong nhiệm kỳ 2018 – 2023, Hội doanh nghiệp huyện phấn đấu trên 95% doanh nghiệp bảo toàn, phát triển vốn và sản xuất – kinh doanh có lãi; 100% doanh nghiệp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước; Nộp ngân sách của các doanh nghiệp trong Hội tăng bình quân từ 10 đến 15%/năm; Thu nhập của người lao động trong doanh nghiệp tăng bình quân 10%/năm. Ổn định việc làm cho trên 1000 lao động/năm; Thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho 100% lao động theo quy định; Trên 100% doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ.

Hàng năm, có trên 90% tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh; trong đó: trên 15% tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu; Thành lập mới 02 tổ chức đảng, 03 tổ chức đoàn ở các doanh nghiệp có quy mô, tiềm lực tài chính và sử dụng nhiều lao động….

Các cá nhân được khen thưởng

 Đại hội đã hiệp thương, bầu ra Ban chấp hành Hội doanh nghiệp huyện Thường Tín gồm 17 đồng chí, suy tôn đồng chí Kiều Xuân Huy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện là Chủ tịch danh dự Hội doanh nghiệp huyện.

Đại hội thành lập Hội Doanh nghiệp huyện có ý nghĩa quan trọng, mở ra thời kỳ mới, thời kỳ đẩy nhanh nhịp độ phát triển, sản xuất của các doanh nghiệp trong huyện. Với phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, hợp tác và sẵn sàng hội nhập vì sự phát triển chung của tổ chức Hội và cộng đồng doanh nghiệp huyện, tiếp tục không ngừng lớn mạnh, tập hợp, đoàn kết lực lượng doanh nhân huyện nhà ngày càng tăng về số lượng và chất lượng, kế thừa và phát huy những thành tựu đạt được, các doanh nghiệp trong Hội tăng cường đoàn kết, nắm chắc thời cơ, thuận lợi; vượt qua khó khăn, thách thức; quyết tâm thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, góp phần xây dựng huyện Thường Tín lên văn minh, giàu đẹp.

Tô Quý

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here