Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo năm 2020

0
209

Tối 22/7/2020, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Thường Tín, Sở Công thương Hà Nội và UBND huyện Thường Tín phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo năm 2020.

Đến dự có các đồng chí lãnh đạo Sở công thương Hà Nội, đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Kiều Xuân Huy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND, UBND, MTTQ, các ngành đoàn thể và lãnh đạo các xã, thị trấn.

Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo năm 2020 có 100 gian hàng của 76 cơ sở sản xuất kinh doanh, các làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện Thường Tín và một số làng nghề tiêu biểu của Thành phố Hà Nội. Triển lãm diễn ra từ ngày 22 đến 25/7/2020.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Nguyễn Thanh Hải cho biết: Hà Nội hiện có gần 250 nghệ nhân, hàng nghìn thợ giỏi ngành thủ công mỹ nghệ (TCMN), hàng trăm chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước đang làm việc tại các viện nghiên cứu, các Hội, Hiệp hội chuyên ngành TCMN. Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo năm 2020 có sự tham gia của các cơ sở công nghiệp nông thôn, doanh nghiệp xuất khẩu, các làng nghề truyền thống của TP Hà Nội, trưng bày, giới thiệu trên 500 mẫu sản phẩm thiết kế mới do các chuyên gia thiết kế trong và nước ngoài hỗ trợ thực hiện và sản phẩm đạt giải cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2019, 2020.

Thông qua triển lãm để công chúng, những người yêu thích, quan tâm đến ngành TCMN có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm sáng tạo, có giá trị thẩm mỹ, mang tính ứng dụng cao của nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống, sản xuất và thân thiện với môi trường. Triển lãm là tiền đề cho việc xây dựng và hình thành sàn giao dịch các thiết kế, mẫu sản phẩm TCMN mới, sáng tạo trên địa bàn thành phố, phục vụ cho phát triển ngành TCMN nói chung vào Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nói riêng, đồng thời tạo môi trường cung cấp thông tin trao đổi, tư vấn hiệu quả về thiết kế mẫu sản phẩm TCMN giữa các nhà thiết kế với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn ngành TCMN.

Phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc Triển lãm, đồng chí Kiều Xuân Huy – Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết: Hiện nay, Thường Tín có 126 làng có nghề, trong đó có 48 làng nghề được UBND thành phố công nhận là làng nghề truyền thống; 1 làng nghề Hà Nội; Các làng nghề truyền thống đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện. Huyện Thường Tín đã xây dựng được 6 thương hiệu làng nghề như: điêu khắc Nhân Hiền, mộc cao cấp Vạn Điểm, mộc mỹ nghệ Phúc Trạch, lưới cước Trần Phú, hoa cây cảnh Nội Thôn, Hoa cây cảnh Hồng Vân; 2 nhãn hiệu tập thể là thêu tay Thường Tín, Sơn Mài Hạ Thái. Triển lãm lần này huyện Thường Tín giới thiệu mẫu sản phẩm thiết kế mới do các nghệ nhân thủ công mỹ nghệ của các làng nghề thực hiện, là những sản phẩm làng nghề của huyện luôn được khách hàng trong và ngoài nước ưu chuộng trong thời gian qua. Đồng thời, qua đây cũng nhằm tạo môi trường cung cấp thông tin trao đổi, tư vấn hiệu quả về thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ giữa các nhà thiết kế với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp; đẩy mạnh kết nối cung cầu hàng hóa, tiêu thủ sản phẩm, thu hút người dân, doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, giao thương hàng hóa.

Chương trình triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo năm 2020 huyện Thường Tín, là một trong những hoạt động tiêu biểu nhằm quảng bá những thành tựu phát triển ngành nghề thủ công mỹ nghệ trên địa bàn huyện, để chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Huyện Thường Tín lần thứ XXIV và hướng tới Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Hội nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tô Quý

Các đại biểu thăm quan gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here